Sữa organic là gì?

Sữa Organic là gì?

Sữa Organic là gì?

Sữa hữu cơ (organic milk) và sữa thông thường (regular milk) như “Cô Gái Hà Lan”, “TH True Milk”… Đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các loại sữa hữu cơ được đánh giá giúp tạo ra hệ thống miễn dịch mạnh và tốt hơn.

Sữa hữu cơ: Được sản xuất từ những con bò chỉ ăn cỏ mọc trong một môi trường tự nhiên. Cỏ trong các môi trường tự nhiên không hề bị tác dụng của bất kỳ loại phân bón hóa học nào. Những con bò cũng không bị tác dụng của nội tiết tố (hormones) với mục đích tăng sản lượng sữa.

Nói một cách khác, sữa hữu cơ được sản xuất từ những con bò nuôi trong môi trường tự nhiên mà không có bất kỳ chất phụ gia nhân tạo nào.

Sữa thường: Được sản xuất từ những con bò ăn cỏ đã bị tác dụng của hóa chất. Thậm chí, lắm khi bò có thể chỉ được nuôi giữ trong chuồng và chỉ ăn ngữ cốc.

Những con bò sản xuất loại sữa thường cũng có thể được tiêm hormone để tăng sản lượng sữa của chúng. Trong khi đó, bò sản xuất sữa hữu cơ (organic milk) được cho ăn ở các đồng cỏ mọc tự nhiên.

Phương pháp tạo sữa hữu cơ (organic)

Thức ăn và nước uống cho bò: Bò sẽ được nuôi thả trên những cánh đồng cỏ sạch, tự nhiên không phun thuốc trừ sâu, không có phân bón hóa học. Nước cho bò uống là nguồn nước sạch, hoàn toàn không có thuốc tăng trưởng và kháng sinh. Thức ăn cho bò cũng thuộc loại organic, không hề bị biến đổi gien (GMO).

Phương pháp nuôi thả: Cách nuôi thả bò theo phương pháp hữu cơ giúp chúng thoải mái tinh thần khi được tự do chạy nhảy, phơi nắng trên đồng cỏ… Khi được thư giãn và hòa mình vào thiên nhiên, chúng sẽ cho ra dòng sữa bổ dưỡng nhất.

Vì sao giá sữa Organic thường cao hơn sữa thường?

Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có thể đầu tư phương thức chăn nuôi hữu cơ để lấy sữa hữu cơ được.

Để có một trang trại hữu cơ đúng tiêu chuẩn quy định, chủ doanh nghiệp phải mất nhiều năm để làm sạch đất, trồng cỏ sạch và lấy được giấy chứng nhận của các tổ chức có uy tín.

Bò nuôi theo phương pháp hữu cơ sẽ cho ra nguồn sữa không nhiều như bò nuôi theo phương pháp thông thường.

Hơn nữa, bò nuôi thả trên cánh đồng sẽ cho ra sữa có hàm lượng chất béo omega 3 và vitamin E cao hơn cùng nhiều lợi khuẩn cho đường ruột. Đây chính là một trong những lý do khiến sữa tươi organiccó giá thành khá cao.

Hướng dẫn cách chọn sữa tươi Organic chất lượng

Để đảm bảo chất lượng đúng chuẩn sữa hữu cơ, bạn nên chọn mua sữa tươi organic có chứng nhận hữu cơ từ tổ chức USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), hay tổ chức chứng nhận hữu cơ có uy tín lớn của Liên minh Châu Âu (Soil Association).

Hiện nay trên thị trường không chỉ có sữa động vật hữu cơ, mà còn nhiều loại sữa thực vật hữu cơ khác như sữa yến mạch hữu cơ, sữa gạo hữu cơ…

Đây là thực phẩm dinh dưỡng và an toàn mà quá trình sản xuất lại thân thiện với môi trường nên bạn có thể yên tâm sử dụng hàng ngày nhé.

Theo trang Organic Facts, sữa hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những điểm nổi bật như sau:

Nhiều Omega3: Nghiên cứu tiến hành tại ĐH Aberdeen (Anh) cho thấy sữa hữu cơ có nhiều hơn khoảng 71% omega 3 hơn so với sữa thông thường. Omega 3 là acid béo cần thiết cho sự phát triển một cơ thể khỏe mạnh. Tăng cường dung nạp omega 3 làm giảm tỉ lệ mắc bệnh tim, ung thư, viêm khớp…

Giàu Acid Linoleic liên hợp (CLA): Loại acid béo này rất cần thiết cho cơ thể, làm tăng tỉ lệ trao đổi chất, khả năng miễn dịch với bệnh tật, giảm mỡ bụng, giảm cholesterol. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bò chăn thả trên đồng cỏ sản xuất CLA nhiều hơn 500% trong thành phần sữa so với bò ăn thức ăn gia súc.

Không ô nhiễm hóa học: Bò hữu cơ được chăn thả trên đồng cỏ được trồng với tiêu chuẩn cao. Do đó, sữa không bị nhiễm hóa chất độc hại như dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón, hormone, không có dấu vết của thuốc kháng sinh, urê hoặc kích thích tố sinh sản.

Nhiều chất chống ôxy hóa: Sữa hữu cơ có chứa gấp 2-3 lần nồng độ chất chống ôxy hóa như lutein và zeaxanthin so với sữa thông thường. Trong đó, lutein là thành phần hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Còn zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV và tác động của các gốc tự do. Đặc biệt, nghiên cứu do Viện Khoa học Nông nghiệp Đan Mạch đã chỉ ra rằng sữa hữu cơ có nồng độ vitamin như A và E cao hơn so với sữa thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *